hinh-xam-ran-y-nghia-21

Trong nghệ thuật xăm hình, động vật luôn mang tới cho họ những cảm hứng sáng tạo nhất và một trong những loài vật được ưa chuộng đó chính là con rắn. Với những nền văn hóa khác nhau và những người khác nhau thì có rất nhiều hình xăm rắn ý nghĩa. Hãy cùng hinhxam.org tìm hiểu rõ hơn về điều này nhé.

Hình xăm rắn ý nghĩa

hinh-xam-ran-y-nghia-1 hinh-xam-ran-y-nghia-2 hinh-xam-ran-y-nghia-3

Trong nhiều nền văn hóa phương Đông, hình xăm rắn ý nghĩa giữ một vị trí quan trọng, chúng thường thể hiện hình ảnh khác nhau ví dụ như thần hiền, thần ác, điềm tốt, điềm xấu, sự hủy diệt, tái sinh và tình yêu.

hinh-xam-ran-y-nghia-4 hinh-xam-ran-y-nghia-5 hinh-xam-ran-y-nghia-6

Cơ thể cong của Rắn được xem như một tượng trưng cho sự chuyển động xoắn ốc của vũ trụ. Nếu rắn cắn đuôi của nó thì chúng được xem là một biểu tượng của sự vĩnh cửu và sự tự cung tự cấp. Và những người sở hữu hình xăm rắn ý nghĩa này thường muốn độc lập và tự chủ, họ không chịu sự ràng buộc, gò bó nào từ bên ngoài.

hinh-xam-ran-y-nghia-7 hinh-xam-ran-y-nghia-8 hinh-xam-ran-y-nghia-9
Rắn còn tượng trưng cho nông nghiệp, cho giới tính, thần bí, triết học, cho trí tuệ, niềm đam mê, trực giác, khả năng sinh sản của con người, tái sinh về thể chất và cả tinh thần, có tính chất kép, sự sáng tạo và hủy diệt, an ninh và nguy hiểm, sự thống nhất các mặt đối lập.

hinh-xam-ran-y-nghia-10 hinh-xam-ran-y-nghia-11 hinh-xam-ran-y-nghia-12
Còn hình ảnh rắn trong Phật giáo là 1 linh vật đối với Ấn Độ giáo (Hinduism). Tại các đền chịu ảnh hưởng văn hóa Ấn Độ giáo ví dụ như Campuchia và Thái Lan… thì chúng ta thấy tượng Rắn thần Naga khắp mọi nơi. Naga theo tiếng Phạn có nghĩa là Rắn lớn, và chúng được xem là thần Rắn trong Ấn Độ giáo. Loài rắn Naga được gắn với 2 vị thần quan trọng là Vishnu và Shiva, tượng trưng cho sự sinh sản, phát triển và sự huỷ diệt.

hinh-xam-ran-y-nghia-13 hinh-xam-ran-y-nghia-14 hinh-xam-ran-y-nghia-15

Ngoài ra, rắn là con vật đa diện, tùy vào quan niệm mỗi dân tộc và tôn giáo mà nó là loài biểu tượng cho thiện, ác.

hinh-xam-ran-y-nghia-16 hinh-xam-ran-y-nghia-17
Và trong văn hóa Việt, rắn không những là loài động vật bình thường mà còn trở thành một trong những biểu tượng tâm linh được người dân tin sùng. Trong văn hóa Việt rắn là một biểu tượng đa nghĩa :“rắn vừa là hiện thân cho những tâm hồn hạ đẳng, cho những cái tâm tăm tối”, với tính cách dữ dằn, hung hãn lại vừa là hiện thân của cái thiện, cái đẹp với những biểu hiện của nhân tính, biết trả ơn, có tình nghĩa.

hinh-xam-ran-y-nghia-18 hinh-xam-ran-y-nghia-19 hinh-xam-ran-y-nghia-20

Những mặt đối lặp của hình tượng rắn được thể hiện rất rõ trong những truyền thuyết dân gian. Hình tượng con rắn hung tợn hay ác tâm, chuyên làm hại dân lành, phá phách đời sống của dân làng.
Chính vì ý nghĩa trên mà bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi sở hữu những hình xăm rắn ý nghĩa.

Loading...